1. Bản cực

Đây là thành phần chính của bình điện, Bản cực dương được làm từ chì oxit (PbO2), bản cực âm được làm từ chì nguyên chất (Pb).

2. Tấm Cách

Áp dụng kỹ thuật tấm cách sợi thủy tinh dạng thấm hút (AGM) tiên tiến, dựa vào kết cấu ống tơ nhuyễn của sợi thủy tinh kết hợp với lực ép lá chì để bảo toàn lượng dung dịch điện phân, khắc phục được hiện tượng tầng hóa của dung dịch điện phân, chủ yếu sử dụng để cách ly hai cực âm dương và lưu trữ lượng dung dịch điện phân của bình. Trong môi trường axít có tính ổn định, tính cách nhiệt, có đủ tỉ lệ lỗ đủ nhiều để axít thẩm thấu qua, làm cho các ion truyền qua được dung dịch điện phân và ngăn không cho các bản cực âm, dương chạm nhau gây ra đoản mạch.

3. Dung Dịch Điện Phân

Dung dịch điện phân trong bình ắc quy là dung dịch Axit Sulfuric (H2SO4) được pha chế từ axít có độ tinh khiết cao và nước cất theo nồng độ quy định được sử dụng như chất phản ứng chính của bình điện và tạo ra ion dẫn điện, từ công thức đặc biệt nhằm đảm bảo khả năng sạc lại sau khi xả điện.

4. Van An Toàn

Van an toàn hay van điều khí được làm từ cao su và được đậy vào các lỗ axít trong mỗi hộc của bình điện để làm van điều áp khí trong mỗi hộc bình. Khi mỗi hộc của bình điện tạo ra khí áp đạt tới mức có thể đẩy van an toàn ra, thông qua lực giãn của van an toàn và lỗ axit sẽ tạo thành khe hở để thoát hơi ra. Khi chưa đạt tới áp lực mở van và giảm áp thì lợi dụng lực giãn ép áp khí đó ra bên ngoài lỗ axít để đạt được độ kín và ngăn không cho khí từ bên ngoài lọt vào.

5. Điện Cực

Phần ngoài bình kết nối với đầu cực để làm thiết bị nối dẫn điện. Được làm bằng chất liệu đồng vàng bên ngoài xi chì PbSn cấu tạo thành điện cực miếng (Fast-On) hoặc có thể phối hợp với ốc và con tán xiết chặt mối nối điện cực hợp kim chì.

Tên thường sử dụng điện cực miếng gọi là 0.250in (F1) và 0.187in (F2), dạng điện cực gắn bên ngoài độ rộng rất lớn. Điện cực có rất nhiều mẫu mã, chủng loại, nếu muốn xem chi tiết điện cực xin tham bài viết các loại điện cực.

6. Vỏ Bình

Vỏ bình, nắp đậy và nắp lỗ thông hơi trên của bình điện được làm từ vật liệu ABS, có độ mềm dẻo và độ cứng, chịu được sự tác động mạnh trong quá trình vận chuyển và lắp ráp.

🔸 Tìm hiểu thêm sản phẩm ắc quy tại đây.

Để lại một câu hỏi